บทบรรณาธิการ

โดย
พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน

: กองบรรณาธิการ
สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

honghern@efinancethai.com

                   ครบ 4  ปี สำหรับการเข้ามาบริหารประเทศของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) โดยพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ต้องยอมรับกันตรงๆ ว่าคนไทยเริ่มชิน และเริ่มคุ้นเคยกับท่านนายกฯ ที่คนไทยเห็นกันหน้าจอทีวีทุกหัวค่ำวันศุกร์ แม้อาจจะอยากเจอบ้าง ไม่เจอบ้าง แต่ก็เอาเป็นว่ามันเป็นความคุ้นชิน ที่เผลอแป๊ปเดียว ก็เห็นลุงตู่มาคุยเรื่องนโยบาย และเรื่องสารพัดที่รัฐบาลอยากให้ประชาชนรับรู้มาเล่าสู่กันฟัง 

                    เรียกได้ว่า รัฐบาล คสช. บริหารประเทศจนเข้าสู่ช่วงที่จำเป็นต้องปล่อยให้กระบวนการทางการเมือง เดินหน้าไปตามกระบวนการที่ถูกต้องอีกครั้งตามสัญญาที่ให้ไว้ นั่นก็คือการเลือกตั้งที่หลายคนรอคอย เนื่องจากประเทศไทยจะต้องเข้าสู่ครรลองที่ถูกต้อง ตามหลักประชาธิปไตย มิฉะนั้นเราอาจจะถูกประนามจากอารยประเทศผู้เจริญได้ เพราะถือว่าประเทศเหล่านั้น ให้เวลาเรามามากเกินไปแล้วนั่นเอง
                     เพราะฉะนั้น ในช่วงระยะเวลาที่เหลือจากนี้ จนถึงเดือนกุมภาพันธ์ ปีหน้า จึงเป็นหน้าที่ ที่รัฐบาลจะต้องเดินตามโรดแมพเพื่อจัดให้มีการเลือกตั้งตามกำหนด ซึ่งล่าสุด คสช. ก็เริ่มไฟเขียวปล่อยให้บรรดาพรรคการเมืองต่างๆ เริ่มทำกิจกรรมทางเมืองได้บ้างแล้ว รวมไปถึงการเปิดตัวพรรคการเมืองใหม่ ที่เตรียมลงสนามเลือกตั้งในปี 2562 ซึ่งประกาศเปิดตัวไปหลายพรรคเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา 
                       แต่ดูเหมือนไฮไลท์ที่น่าสนใจของการเลือกตั้งครั้งใหม่นี้ น่าจะโฟกัสไปที่พรรคใหญ่ เดิมๆ ของบ้านเรา โดยเฉพาะ 2  พรรคหลัก พรรคเพื่อไทย และพรรคเก่าแก่อย่างประชาธิปัตย์ ที่ช่วงนี้เริ่มออกตัวแรง และเริ่มมีข่าวตัวเต็งนายกรัฐมนตรีคนใหม่กระเซ็นกระสายออกมาบ้างแล้ว แม้แต่ข่าวลือหน้าหู ว่าท่านนายกฯตู่ ก็พร้อมจะลงเล่นการเมืองเพื่อกลับเข้าสู่ตำแหน่งนายกฯ อย่างถูกต้อง ในนามพรรคประชารัฐ ซึ่งนับวันข่าวลือที่ว่า ก็ดูเหมือนจะเป็นจริงขึ้นทุกทีด้วย เพราะเมื่อหาคนเป็นนายกฯ หรือตัวเลือกที่เหมาะสมยังไม่ได้ ท่านบิ๊กตู่ ก็ยังน่าจะเป็นตัวเลือกที่เหมาะที่สุดหรือไม่
  
                     อย่างไรก็ดี บางทีนายกฯคนใหม่ของเมืองไทย อาจจะเป็นตาอยู่ที่ไม่มีใครคาดคิดมาก่อน คว้าพุงปลาไปกินก็ได้ จากความแรงของข่าวว่าอาจมี “ชวน โมเดล” กลับมาอีกครั้ง หลัง “มาเลเซีย โมเดล” ของนายมหาเธร์ โมฮัมหมัด นายกฯมาเลย์คนใหม่ ที่ไม่ใหม่ ซึ่งกลับมาอีกครั้งในวัย 92 ปี โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อคะแนนเสียงของพรรคประชาธิปัตย์ ที่ตกลง จนอาจจะดึง  "ชวน หลีกภัย"  อดีตนายกฯ 2 สมัย และประธานสภาที่ปรึกษาพรรคฯ รีเทิร์นกลับมาเรียกศรัทธาอีกครั้ง และเชื่อว่าบรรดา ส.ส. พรรคประชาธิปัตย์หลายๆคน หรืออาจจะส่วนใหญ่ด้วยซ้ำ ที่เห็นด้วย  แม้เจ้าตัวจะยืนยันว่ายังคงสนับสนุน "อิสิทธิ์ เวชชาชีวะ"  เป็นหัวหน้าพรรคต่อไป 

                      จะบอกว่านายชวน ยังคงเป็นอดีตหัวหน้าพรรค ที่ได้รับเสียงศรัทธาจากสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์อย่างต่อเนื่อง แม้จะวางมือและออกห่างจากการบริหารพรรคไปนานมากแล้ว แต่ด้วยบารมี และบุคลิกภาพ รวมถึงความเป็นผู้นำที่ได้ชื่อว่าใสซื่อ มือสะอาดที่หาได้ยาก เมื่อมีกระแสมหาเธร์มาแรง และมีการหนุนโมเดลนี้ การปลุกกระแสเพื่อให้นายชวนกลับมาอีกครั้งเลยเกิดขึ้น ในขณะที่ภาพลักษณ์ของ อภิสิทธิ์ ก็ดูจะถูกลดทอนลงไป  
                       ขณะที่รัฐธรรมนูญ  2560 กำหนดให้พรรคการเมืองสามารถเสนอรายชื่อบุคคลที่จะเป็นนายกฯ ไม่เกิน 3 รายชื่อด้วยแล้ว ดังนั้นนอกจากชื่อ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ แล้ว ชวน หลีกภัย ก็น่าจะเป็นอีก 1 รายชื่อของประชาธิปัตย์ ซึ่งอาจเป็นทางเลือกที่เหมาะสม และอาจเป็นทางเลือกของประชาธิปัตย์ที่ประกาศชัดเจนว่าจะไม่ร่วมกับพรรคนอมินี ที่มีทหารจัดตั้งหรือไม่ อย่างไร 
                       การเมืองไทย อะไรก็เกิดขึ้นได้ มาเลเซียยังมี มหาเธร์ แล้วทำไม ไทยแลนด์จะเอา “ชวน โมเดล” มาเป็นทางเลือกให้คนไทยไม่ได้ เพียงแต่ทางเลือกที่มีนั้น ต้องเป็นการเมืองที่พัฒนาแล้ว เป็นการเมือง 4.0  ไม่ใช่การเมืองแบบเดิมๆ ซึ่งที่สุดก็เข้าสู่วังวนเดิมๆ ของข้ออ้างที่ประชาชนทนไม่ไหว แล้วก็มีผู้มาขอคืนประชาธิปไตย เพื่อประชาชน อย่างที่ตลอดชีวิตที่รู้จักการเมืองไทยมาเป็นแบบนี้  มาแล้วไป ไปแล้วก็กลับมา วนเวียนอยู่ในลูปเดิมๆ ทะเลาะ ขัดแย้ง แย่งชิง คอร์รัปชั่น แล้วจบด้วยการรัฐประหาร แล้วก็วนกลับมาแบบนี้ซ้ำแล้ว ซ้ำอีก 

                       การเมือง นักการเมือง ต้องพัฒนา จะนักการเมืองเก่า ใหม่ พรรคการเมืองเก่า ใหม่ เพราะจะใหม่ หรือ เก่า ไม่สำคัญ สำคัญที่นักการเมืองพร้อมจะทำเพื่อประโยชน์ของประเทศชาติ และประชาขนอย่างแท้จริงมากกว่า จะได้เห็นหรือไม่ โปรดติดตามรอคอย หากเลือกตั้งยังมีอยู่จริง  บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh