FinTech

ทำความรู้จักกับ DEFI บริการทางการเงินรูปแบบใหม่บนบล็อกเชน

ทำความรู้จักกับ DEFI บริการทางการเงินรูปแบบใหม่บนบล็อกเชน

บทความโดย ฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์ ทรีนีตี้ จำกัด


ในช่วงหลายทศวรรษที่ผ่านมา เทคโนโลยีได้เข้ามามีบทบาทอย่างมากต่ออุตสาหกรรมการเงินอย่างต่อเนื่อง และในปัจจุบันเทคโนโลยีที่ถูกจับตามองมากที่สุดก็คือเทคโนโลยีบล็อกเชน เทคโนโลยีจัดเก็บข้อมูลแบบกระจายศูนย์ ที่สถาบันการเงินใช้ลดหรือรวบขั้นตอนดำเนินการ ส่งผลให้ต้นทุนของธุรกรรมต่างๆ ลดลง บริการได้รวดเร็วและมีขอบเขตกว้างขวางยิ่งกว่าเดิม ทั้งยังเป็นพื้นฐานสำคัญของคริปโทเคอร์เรนซีเช่น บิตคอยน์


หลังจากการเกิดขึ้นของบิตคอยน์ ในปี ?2008 ทำให้นักพัฒนาตื่นตัว และมองหาหนทางในการนำเอาบล็อกเชนมาใช้ นอกเหนือไปจากการจัดเก็บข้อมูลการทำธุรกรรมการส่งมูลค่าแล้ว
ฝั่งของเหรียญ ETH ซึ่งได้ก้าวมาเป็นเหรียญคริปโทฯ ที่มีขนาดตามมูลค่าตลาดใหญ่เป็นอันดับ 2 ก็ได้ใช้คุณสมบัติของบล็อกเชนไปในการบันทึกสัญญา การทำธุรกรรมระหว่างกัน หรือที่เรียกว่า Smartcontract ขึ้นมา เพื่อให้นักพัฒนาสามารถต่อยอดสร้างโปรแกรมบนบล็อกเชนของ Ethereum ได้ ในปัจจุบัน Ethereum นั้นเป็น Blockchain ที่สามารถเขียนโปรแกรมบนนั้นได้ ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลกด้วย

 

Decentralized Finance (DeFi) คืออะไร?


Decentralized Finance (DeFi) คือแนวคิดของรูปแบบการให้บริการทางการเงินบนระบบบล็อกเชน เพื่อประโยชน์ของการบันทึกและดำเนินธุรกรรมอย่างอัตโนมัติ และไม่ต้องอาศัยตัวกลางมาดำเนินการแทนอย่างเช่นระบบการเงินรูปแบบดั้งเดิมซึ่งต้องอาศัยธนาคารเข้ามาเกี่ยวข้อง
 

DeFi เกือบทั้งหมดในปัจจุบันนั้นถูกสร้างขึ้นและใช้งานอยู่บน blockchain ของ Ethereum โดยมี Smartcontract หรือ สัญญาอัจฉริยะ ที่ทำหน้าที่ผูกพันข้อตกลงระหว่างฝ่ายต่างๆ และ บังคับใช้ให้เกิดผลลัพธ์ตามกติกาที่ได้ตกลงกันไว้
 

จุดเด่นของการสร้างบริการทางการเงินแบบไร้ตัวกลางเช่นนี้ คือ ทุกธุรกรรมที่เกิดขึ้นจะได้รับการยืนยันความถูกต้องและบันทึกลงในระบบ และการกระจายข้อมูลบันทึกธุรกรรมที่เกิดขึ้นไปยังผู้ใช้งานในระบบ ทำให้การแก้ไขเปลี่ยนแปลงเป็นไปได้ยาก ผู้ใช้งานทุกคนสามารถเข้าไปตรวจสอบโค้ด Smart Contract เพื่อตรวจสอบขึ้นตอนการดำเนินงาน และความโปร่งใสของระบบได้ด้วยตนเอง ซึ่งเป็นข้อดีของระบบบล็อกเชนนั่นเอง
 

บริการของ DeFi ในวันนี้


เรียกได้ว่าตอนนี้ผู้พัฒนาบริการทางการเงินไม่ว่าจะเป็นผู้เล่นรายเดิมอย่างธนาคาร หรือ ผู้เล่นรายใหม่ที่ต้องการเข้ามาสร้างบริการทางการเงินในรูปแบบของ DeFi นั้นส่งผลให้ Application DeFi นั้นเกิดขึ้นแทบทุกวัน และมีรูปแบบคล้ายๆ กับบริการทางการเงินที่มีอยู่เดิม เพียงแต่มาทำงานอยู่บน Blockchain แทน ตัวอย่าง Application DeFi ที่ได้รับความนิยมและการสร้างรายได้จากระบบ
 

“Decentralized Exchange” ซึ่งให้บริการรับแลกเปลี่ยนเหรียญคริปโทเคอร์เรนซี่ โดยที่ผู้ใช้บริการไม่จำเป็นต้องฝากเหรียญทิ้งไว้ที่ Platform ของผู้ให้บริการอีกต่อไป เพียงแค่เชื่อมต่อ Wallet ของผู้ใช้เข้ากับระบบก็สามารถทำการแลกเปลี่ยนเหรียญและได้รับเหรียญกลับเข้ามาใน Wallet ทันที เหมือนกับการที่เราไปแลกเงินที่ SuperRich นั่นเอง


นอกจากนี้ ระบบยังเปิดโอกาสให้ทุกคนสามารถเข้ามาเป็นส่วนร่วมของระบบได้ในรูปแบบของผู้ให้สภาพคล่องของระบบ และได้รับส่วนแบ่งรายได้จากค่าธรรมเนียมเมื่อมีผู้มาใช้บริการแลกเปลี่ยนเหรียญเกิดขึ้น


“Lending” บริการโรงรับจำนำในโลก DeFi เป็นระบบซึ่งให้บริการกู้ยืมเงิน ซึ่งผู้ใช้งานสามารถเป็นได้ทั้งผู้กู้ หรือ ผู้ให้กู้ยืม เพียงแค่นำเหรียญคริปโทฯ ที่ตนเองมีอยู่แล้วมาวางเป็นสินทรัพย์ค้ำประกันและแลกเหรียญสกุลอื่นที่ต้องการออกไป หรือ นำเหรียญที่ตนเองมีมาวางให้คนอื่นกู้ยืม และรับรายได้จากดอกเบี้ยที่เกิดขึ้นได้เหมือนเป็นเจ้าของโรงรับจำนำด้วยตนเอง


ระบบต่างๆ ที่ได้ยกตัวอย่างมาด้านบนนั้นเป็นเพียงส่วนหนึ่งของบริการทางการเงินที่เกิดขึ้นในโลกของ DeFi ในวันนี้ และเป็นช่องทางที่เปิดกว้างให้ผู้ที่สนใจสามารถสร้างรายได้จากการเป็นส่วนหนึ่งของระบบและถูกดำเนินการอย่างอัตโนมัติตามที่ Smartcontract ได้กำหนดไว้ อย่างที่ระบบการเงินแบบดั้งเดิมไม่สามารถทำให้เกิดขึ้นกับผู้ใช้บริการรายย่อยได้เลย

 


 บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh