บทบรรณาธิการ

โดย
พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน

: บรรณาธิการบริหาร
สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

pimrapas@efinancethai.com

สงกรานต์อันตราย ... หลังสงกรานต์ยิ่งอันตราย ??

สงกรานต์อันตราย ... หลังสงกรานต์ยิ่งอันตราย ??

     เข้าสู่เทศกาลสงกรานต์ หรือปีใหม่ไทยกันแล้ว และต้องถือว่าเป็นสงกรานต์ที่น่าจะกลับมาคึกคักในรอบเกือบ 3 ปี เนื่องจากปีนี้ การระบาดโควิดเริ่มกลับมาดีขึ้นบ้าง 

    ถึงแม้ยอดผู้ติดเชื้อจะยังสูง แต่เมื่อเทียบความรุนแรงของสายพันธุ์โอมิครอนที่ลดน้อยลง แต่ด้วยสถานการณ์ปัจจุบันที่มีการฉัดวัคซีนทั่วถึงขึ้น เมื่อเทียบกับช่วงสงกรานต์ปีก่อน ที่แทบจะหาคนฉีดวัคซีนได้น้อยมาก รวมถึงการผ่อนคลายมาตรการต่างๆ ของรัฐบาลในปีนี้มากขึ้น ทำให้ประชาชนมุ่งหน้าออกต่างจังหวัด หรือแม้แต่ต่างประเทศมากขึ้น ไม่ว่าจะท่องเที่ยวหรือกลับภูมิลำเนา

    อย่างไรก็ดี หลังสงกรานต์ยังมีสถานการณ์ที่ต้องเฝ้าระวังและจับตามอง อย่างที่ทุกๆคนทราบกันดี นั้นก็คือตัวเลขผู้ติดเชื้อ เพราะหากตัวเลขเพิ่มขึ้นสูงจนน่ากลัว การผ่อนคลายมาตรการต่างๆ โดยเฉพาะการเข้าประเทศของนักท่องเที่ยว ว่าจะเหลือเพียงตรวจ ATK แทนที่ RT-PCR จะทำได้หรือไม่ ซึ่งบรรดาผู้ประกอบการท่องเที่ยวคงต้องมาลุ้นกันพอสมควร แม้มองแล้วหากรัฐบาลพร้อมจะชูธงท่องเที่ยวกระตุ้นเศรษฐกิจในช่วงนี้ ก็คงเลี่ยงไม่ได้ที่จะผ่อนคลาย หลังจากเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา ก็ปรับมาตรการไม่ต้องตรวจ PCR จากต่างประเทศมาแล้ว

    แต่ทั้งนี้ ทั้งนั้น เห็นตัวเลขคนเสียชีวิตที่กลับมาทำนิวไฮทะลุ 100 คนในรอบ 2 วันนี้ ก็อดหวาดเสียวไม่ได้เหมือนกัน ไม่บอกก็รู้ว่า หลังสงกรานต์ (อีกแล้ว) คงหนีไม่พ้นเราอาจจะเห็นตัวเลขผู้ติดเชื้อพุ่งพรวดแบบไม่ต้องสงสัย เพราะจริงๆ แล้วตัวเลขเท่าที่เราเห็นปัจจุบัน ก็อาจจะไม่ใช่ตัวเลขที่แท้จริง เพราะที่ยังไม่แจ้ง ที่ไม่ทราบ ที่ติดแล้วไม่รู้ น่าจะทำให้ตัวเลขที่แท้จริงนั้นเป็นวันละแสนรายด้วยซ้ำ

    
    ดังนั้นหลังสงกรานต์ หากเราเห็นตัวเลขพุ่งเกินแสน ก็ไม่ใช่เรื่องแปลก เพราะฉะนั้นที่บอกว่าสงกรานต์อันตราย อาจจะอันตรายไม่เท่ากับหลังสงกรานต์ อย่าลืมว่าคนออก ตจว ไป ตปท. แล้วเริ่มทยอยกลับเข้ากรุงฯ ซึ่งเราไม่รู้เลยว่าแต่ละคนจะนำพาโควิดติดกายมาด้วยหรือไม่ ช่วงเดือนเม.ย. ตลอดทั้งเดือน และอาจจะเลยไปถึงกลางเดือนพ.ค. จึงเป็นสถานการณ์ที่เฝ้าระวังอย่างหนักว่าเราจะผ่านมันไปได้ดี จนถึงวันประกาศให้โควิดเป็นโรคประจำถิ่นในเดือน ก.ค. ได้ตามแผนหรือไม่ ก็อยู่ที่ช่วงเวลานี้นี่แหละ

 

    สงกรานต์อันตรายในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมานี้ นอกจากจะต้องโฟกัสไปที่อุบัติเหตุ ที่เราทำกันเป็นประจำแล้ว ก็ต้องมาโฟกัสกันที่ยอดผู้ติดโควิดเพิ่มเข้าไปด้วย เพราะมันสะท้อนให้เห็นว่าตัวเลขที่พุ่งพรวดพราด จะมากหรือน้อย อยู่ที่การป้องกันตัวเองของประชาชนว่าจะมีวินัย ในการปฏิบัติตนมากแค่ไหน โดยเฉพาะปีนี้ที่เรามีคำว่า "โรคประจำถิ่น" เป็นตัวการันตีอยู่ ได้ไม่ได้ก็รอประเมินช่วงนี้นี่แหละ

    หากเราสามารถกดตัวเลขให้ไม่สูงมากจนคุมไม่ได้ รัฐบาลดำเนินมาตรการ และมีการบริหารจัดการที่ดีพอ (ไม่เหมือนคราวสงกรานต์ปีก่อน) สิ่งที่เราหวังจะเห็น ไม่ว่าให้คนไทยอยู่กับโควิด ได้อย่างสบายใจขึ้น เศรษฐกิจกลับมาเดินหน้าได้ปกติ และเปิดกว้างมากขึ้น ก็น่าจะไม่ใช่เรื่องไกลตัว

 

    สุขสันต์วันสงกรานต์ และปลอดภัยจากโควิดค่ะบทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh