ข่าวหุ้นล่าสุด

วิเคราะห์ BTC จาก 3 กูรูดัง ชี้อาจดิ่งต่อ 40K แต่ระยะยาวเป็นอนาคตแน่!

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -28 พ.ย. 64 12:25 น.

 

 เปิดบทวิเคราะห์ราคาจาก 3 กูรูดัง ลุงโฉลก, แชมป์ I Learn A Lot และ คิม Property มองอนาคต Bitcoin และโลกคริปโทเคอร์เรนซี ‘ราคาดิ่งขนาดนี้ จะยังไปต่อไหม?’ พร้อมคำแนะนำหน้าใหม่ในตลาด อะไรควรทำ และอะไรไม่ควรทำ

  จากการพูดคุยในหัวข้อ “ตลาดหมี ใกล้จะมาถึงหรือยัง?” ผ่านการสัมมนาด้านคริปโทเคอร์เรนซีครั้งใหญ่ ‘Blockchain Thailand Genesis 2021’ วันที่ 27 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ได้มีการเชิญ 3 กูรูชื่อดังในโลกการลงทุนมาพูดคุย ได้แก่ ‘ลุงโฉลก’ ซีอีโอ Chaloke.com, แชมป์ เจ้าของช่อง Youtube ‘I Learn A Lot’ และ ‘คิม ชัชวาลย์ วัฒนะโชติ’ เจ้าของช่อง Youtube ‘KIM Property Live’ มาพูดคุยกันในเรื่องของอนาคตตลาด Bitcoin และคริปโทเคอร์เรนซีกันในครั้งนี้

 

  ***เปิดบทวิเคราะห์ราคา 3 กูรู พร้อมตอบคำถาม ‘ตลาดหมี ใกล้มาถึงหรือยัง?’

 

  เริ่มต้นที่ ‘ลุงโฉลก’ ในระยะสั้นมองว่าราคา Bitcoin ยังอาจจะลงต่อ และแย่ที่สุดอาจจะลงไปถึง 40,000 ดอลลาร์ หรือราว 1.34 ล้านบาท แต่ก็ยังได้เสริมว่ามันยังเป็นเรื่องเล็กมากถ้าหากมองย้อนกลับไปที่ราคา Bitcoin อยู่ที่ราว 5-10 ดอลลาร์เท่านั้น และถ้าหากตัวนักลงทุนซื้อขายอย่างเป็นระบบ ไม่ว่าจะตลาดหมีหรือตลาดกระทิง นักลงทุนที่มีระบบก็สามารถเอาตัวรอดได้ในทุกๆ สภาพตลาดเสมอ

  ในมุมมองของ ‘แชมป์ I Learn A Lot’ วิเคราะห์ว่า ในภาพใหญ่ที่เป็น Timeframe วันขึ้นไป ภาพยังคงเป็นขาขึ้นอยู่ กราฟราคายังมีการยก High ยก Low  และถ้าหากยังไม่หลุด Trendline ที่ราคา 50,000 ดอลลาร์หรือราว 1.68 ล้านบาทก็ยังมีแนวโน้มจะขึ้นไปต่อ แต่ถ้าหากหลุด 50,000 ดอลลาร์ก็อาจจะดิ่งลงไปถึง 40,000 ดอลลาร์หรือราว 1.34 ล้านบาทเช่นเดียวกับลุงโฉลก

  แต่เขาก็ยังยืนยันจุดยืนตนเองว่า ‘ไม่ขาย’ เนื่องจากตัวเขาเองก็ได้ซื้อเก็บมาตลอดในลักษณะของการ DCA มาอยู่แล้ว และต้องการจะเก็บต่อไปเรื่อยๆ แต่ในเรื่องของการวิเคราะห์เชิงเทคนิคอล เขากล่าวว่าต้องการวิเคราะห์ไปเพื่อเล่น Altcoins (เหรียญอื่นๆ นอกจาก Bitcoin) เนื่องจากมองว่าราคาเหรียญอื่นๆ ก็มักจะไปในทิศทางเดียวกันกับ Bitcoin เสมอ

  และ ‘คิม Property’ มองว่า Bitcoin ยังคงเป็นช่วงขาขั้นอยู่ แต่ตรงกันข้ามกับอีก 2 ท่าน ‘คิม Property’ มองไปในเรื่องของปัจจัยพื้นฐานมากกว่าการดูราคา โดยเขาชี้ให้เห็นว่าในขณะนี้มีผู้เล่นรายใหญ่เข้ามาสู่โลก Bitcoin มากขึ้นเรื่อยๆ รวมไปถึงการใช้งานในระดับประเทศอย่างประเทศเอลซัลวาดอร์เป็นต้น

  รวมไปถึง Altcoins ต่างๆ ก็ยังมีความสามารถในการไปได้ไกลมากๆ อย่างเช่นการเป็นโครงสร้างพื้นฐานให้กับ GameFi, Metaverse ที่กำลังได้รับความนิยมมากยิ่งขึ้นเรื่อยๆ และเป็นอุตสาหกรรมใหม่ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนเลยในโลกของเรา และมองว่า Bitcoin คงจะไม่กลับไปในจุดที่ราคาอยู่ที่ราว 20,000 ดอลลาร์อย่างเมื่อก่อน และราคาที่ราว 50,000 ดอลลาร์ในปัจจุบันนี้ยังคงถูกไปด้วยซ้ำถ้าหากเปรียบเทียบกับช่วงเวลานั้น

 

  ***Bitcoin: บางรัฐบาลก็เอา บางรัฐบาลก็ไม่เอา ก้ำกึ่งอย่างนี้เราควรทำอย่างไร?

 

  ‘ลุงโฉลก’ มองว่านักลงทุนในโลกคริปโทมีอยู่ 2 ประเภท คือคนที่รู้เรื่อง ที่มองเห็นอนาคต และคนที่ไม่รู้เรื่อง ที่หวังเพียงเข้ามาทำกำไรเท่านั้น โดยเมื่อมีข่าวร้ายๆ ออกมาอย่างเช่นจีนประกาศแบนคริปโท ก็ทำให้คนที่ไม่รู้เรื่องรู้สึกกลัวและขายคริปโทที่อยู่ในมือออกไป แต่จากอดีตที่ผ่านมาก็บอกเราแล้วว่าไม่ว่าจะมีข่าวร้ายใดๆ มาก็ยังไม่สามารถทำให้ราคาลงได้ เพราะว่ายังมีกลุ่มคนที่รู้เรื่อง และมองเห็นถึงปัจจัยพื้นฐานยังคงให้ความเชื่อมั่นอยู่

  พร้อมทั้งยังแสดงความเชื่อมั่นอย่างสูงใน Bitcoin ชี้ว่าในอนาคตยังสามารถไปได้ไกลอีกมาก พร้อมทั้งยังสอนลูกศิษย์อยู่เสมอว่า ‘ถ้าไม่อดตาย ห้ามขาย Bitcoin’ และมองทิศทางของตลาดแบ่งออกสำหรับนักลงทุนสองกลุ่มนี้ คือมองว่าจะเป็นสภาวะตลาดหมี สำหรับคนที่ไม่รู้เรื่อง แต่เป็นสภาวะตลาดกระทิงอย่างแน่นอน สำหรับคนที่รู้เรื่อง

  ‘แชมป์ I Learn A Lot’ ก็ได้แสดงความเชื่อมั่นใน Bitcoin เช่นเดียวกัน โดยเปิดเผยว่าเขาได้แบ่งพอร์ตของตนเองเป็น 2 พอร์ต พอร์ตแรกเป็นอัตราส่วน 80% สำหรับซื้อเก็บอย่างเดียว และอีกพอร์ตเป็น 20% สำหรับเล่นรอบเพื่อเก็งกำไรตามกระแสต่างๆ อย่างเช่น Metaverse หรือ GameFi ในช่วงนี้

 คล้ายกันกับ ‘คิม Property’ ที่มองว่า Bitcoin นั้นเพิ่งจะเริ่มต้นเท่านั้น เขามองถึงการที่ Bitcoin นั้นเป็นสินทรัพย์สำหรับเก็บความมั่งคั่ง (Store of wealth) และถึงขนาดมองว่าวันหนึ่งผู้คนอาจจะไม่ต้องซื้อที่ดินในการรักษามูลค่าเงินแล้ว แต่จะเป็นการซื้อ Bitcoin เพื่อรักษามูลค่าของเงินแทน

 

  ***จากมือฉมัง ให้คำแนะนำสำหรับมือใหม่

 

  ทั้ง 3 กูรูเห็นไปในทางเดียวกันว่า การบริหารจัดการความเสี่ยง และความรู้ความเข้าใจนั้นเป็นเรื่องสำคัญมาก และสิ่งที่ไม่ควรทำเลยคือการนำเงินร้อนหรือการกู้ยืมมาลงทุนในคริปโทเคอร์เรนซี ก็จริงที่ว่าในขณะนี้คริปโทนั้นสามารถเข้าถึงง่าย เนื่องจากเมื่อตลาดดีทำอะไรก็ง่ายไปหมด แต่ก็ต้องคิดเผื่อไว้ในกรณีที่พลาดท่าไว้ด้วยเช่นเดียวกัน 

  “มันไม่ได้เป็นที่ผลิตเงินตลอดเวลา มันเป็นแค่รอบของมันที่มันขึ้น บางครั้งจะมีรอบที่โหดร้ายเหมือนกัน” แชมป์ I Learn A Lot กล่าวเตือนมือใหม่ที่มา: Blockchain Thailand


เรียบเรียง  พงศภัค รจนา 
                อีเมล์. pongsapak@efinancethai.com

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด