ข่าวหุ้นล่าสุด

โหวตผ่าน! แผนคืนชีพ Terra เตรียมสร้าง `บล็อกเชนใหม่` ดีเดย์ 27 พ.ค.นี้

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -26 พ.ค. 65 19:39 น.

           ในที่สุดบรรดาผู้สนับสนุน Terra ก็ได้ลงมติ "อนุมัติ" แผนการสร้างบล็อกเชนใหม่ตามข้อเสนอ 1623 เพื่อปลุกชีพระบบนิเวศของ Terra โดยบล็อกเชนใหม่จะไม่มี UST

           บล็อกเชนใหม่ที่แยกออกมา จะไม่มีเหรียญสเตเบิลคอยน์ UST และจะถูกเรียกว่า “Terra” ส่วนบล็อกเชนเก่าจะถูกเรียกว่า “Terra Classic” เหรียญเก่าจะถูกเรียกว่า “LUNA Classic” (LUNC) และเมื่อข้อเสนอผ่านมติจะเปิดเครือข่ายใหม่ในวันที่ 27 พ.ค.นี้

           ภายใต้ข้อเสนอใหม่ Terra วางแผนที่จะแจกจ่ายโทเคนให้กับผู้ถือ LUNA เดิม ซึ่งในไม่ช้านี้จะถูกเปลี่ยน ชื่อเป็น“LUNA Classic” และโทเคน UST

           30% จัดสรรให้กลุ่มนักลงทุนในชุมชน Terra
           35% จัดสรรให้ผู้ที่ถือ LUNA ก่อนที่ราคาจะถล่มลงมา
           10% จัดสรรให้ผู้ที่ถือ UST ก่อนที่ราคาจะถล่มลงมา
           25% จัดสรรให้เทรดเดอร์ที่ยังคงถือ LUNA และ UST หลังจากการล่มสลายของราคา

           แม้ราคา LUVA จะเพิ่มขึ้นมากกว่า 20% ในวันพุธอ้างอิงข้อมูลจาก CoinGecko ส่วน UST เพิ่มขึ้นมากกว่า 50% แต่ชุมชนคริปโทในตลาดจำนวนมากยังคงไม่มั่นใจว่าแผนฟื้นฟูของ Terra จะได้ผล

           "โครงการของ Terra ได้ทำให้เกิดการสูญเสียความมั่นใจไปอย่างมาก" Vijay Ayyar หัวหน้าฝ่ายต่างประเทศของเอ็กซ์เช้นจ์ Luno กล่าว

           ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องแปลกเลย เพราะการล่มสลายครั้งประวัติศาสตร์ของ Terra ได้ทำลายความเชื่อมั่นของนักลงทุนใน bitcoin และตลาดคริปโทเคอร์เรนซีในวงกว้าง ทำให้สูญเสียมูลค่าตลาดไปรวมกันประมาณ 6 แสนล้านเหรียญสหรัฐฯ ในเดือนที่ผ่านมาเพียงเดือนเดียว

           ประเด็นของ Terra ยิ่งไปเพิ่มความกังวลให้กับหน่วยงานกำกับดูแลขึ้ไนปอีก โดยนางเจเน็ต เยลเลน ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) และนางคริสติน ลาการ์ด ประธานธนาคารกลางยุโรป (ECB)ได้ออกมาเรียกร้องให้มีการควบคุมคริปโทอย่างเร่งด่วน โดยเฉพาะสเตเบิ้ลคอยน์

           TerraUSD (UST) คือ สเตเบิลคอยน์ประเภท “อัลกอริธึม” ในระบบนิเวศบล็อกเชน Terra ที่ถูกออกแบบให้มีกลไกด้านวิศวกรรมที่ซับซ้อน เพื่อให้สามารถคงมูลค่าเทียบเท่ากับเงินดอลลาร์ ด้วยการสร้างและการทำลาย UST และ LUNA ซึ่งในทางทฤษฎีจะช่วยสร้างสมดุลระหว่างอุปสงค์และอุปทาน

           TerraUSD (UST) แตกต่างจาก สเตเบิลคอยน์หลัก ๆ ที่รู้จักกันดีในโลกคริปโทอย่าง tethe(USDT) และ USDC ที่จะมีสกุลเงิน fiat จริงอย่างดอลลาร์เพื่อตรึงมูลค่าในกรณีที่ลูกค้าถอนเงินขึ้นมา


           ที่มา : cnbc  , efinancethai
 

  
รายงาน    ชัชชญา อังคุลี 
เรียบเรียง  ชัชชญา อังคุลี 
                อีเมล์. chatchaya@efinancethai.com

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh