ข่าวหุ้นล่าสุด

`เอลซัลวาดอร์` ช้อนเพิ่มล่าสุด 100 บิตคอยน์ รวมกว่า 1,000 BTC

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -27 พ.ย. 64 11:15 น.

 
           ท่ามกลางตลาดขาลงในสัปดาห์นี้ เจ้าเก่าอย่าง "เอลซัลวาดอร์" ก็ไม่รอช้า เข้าเก็บของเพิ่มอีก 100 Bitcoin ทำให้ประเทศมี Bitcoin รวมทั้งสิ้นกว่า 1,000 BTC เป็นวาฬไปเรียบร้อย

           นายนายิบ บูเคเล ประธานาธิบดีแห่งเอลซัลวาดอร์ เพิ่งประกาศทางทวิตเตอร์เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาว่า ประเทศเอลซัลวาดอร์ได้ซื้อ Bitcoin เพิ่มอีก 100 Bitcoin หรือคิดเป็นมูลค่าประมาณ 5.4 ล้านดอลลาร์ ณ ราคาที่ซื้อในขณะนั้น

           นี่ไม่ใช่ครั้งแรก เพราะเอลซัลวาดอร์ทยอยซื้อมาตลอด นับตั้งแต่ Bitcoin เป็นเงินตราที่ถูกกฎหมายของประเทศ โดยครั้งใหญ่สุดที่ซื้อคือเมื่อเดือนที่แล้ว 420 Bitcoin ตอนนั้นราคาร่วงลงต่ำกว่า 60,000 ดอลลาร์ และเมื่อรวมกับการซื้อครั้งล่าสุดนี้ ทำให้เอลซัลวาดอร์มี Bitcoin รวมทั้งสิ้นกว่า 1,000 BTC เป็นวาฬไปเรียบร้อย

           เมื่อหลายวันก่อน บูเคเล ก็ได้ประกาศแผนการของเอลซัลวาดอร์ในการสร้าง "Bitcoin City" โดยจะใช้เงินทุนจากการออกพันธบัตรมูลค่า 1 พันล้านดอลลาร์ ครึ่งหนึ่งของเงินทุนจะใช้เพื่อซื้อ Bitcoin และอีกครึ่งหนึ่งจะลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานเหมืองขุด Bitcoin โดยใช้พลังงานภูเขาไฟของประเทศ

           Bitcoin ขณะที่รายงาน มีการซื้อขายอยู่ที่ 54,540 ดอลลาร์ ลดลงกว่า 3,500 ดอลลาร์ หรือ -6% ในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา           ที่มา : cryptopotato
  
รายงาน    ชัชชญา อังคุลี 
เรียบเรียง  ชัชชญา อังคุลี 
                อีเมล์. chatchaya@efinancethai.com

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด