กุนซือโลกการเงิน


กุนซือโลกการเงิน Belief Bias เรามักจะเห็นเฉพาะในสิ่งที่เราเชื่อ โดย ศ.ดร. นภดล ร่มโพธิ์

โดย
ศ.ดร. นภดล ร่มโพธิ์

:.
.

Belief Bias เรามักจะเห็นเฉพาะในสิ่งที่เราเชื่อ

กุนซือโลกการเงิน ตอน ทฤษฎีเกมภาคปฏิบัติโดย ‘ปู่ทรัมป์’ และ ‘ลุงสื่อ จิ้นผิง’ 

       ผู้น้อย ‘มังกรในสระ’ น้อมรับใช้นายท่าน เพลานี้ประชากรในโลกการเงินต่างเพ่งสายตาไปยังจีนและสหรัฐฯว่า จะสามารถจับมือกอดคอเดินกันไปฉันมิตรต่อไปได้หรือไม่ หรือจะต้องทำสงครามการค้ากันจริงๆให้ชาวโลกการเงินประหวั่นพรั่นพรึงกันทั่วทุกหัวระแหง กระนั้นก็ดี หากมองด้วยสายตาอย่างผู้ไม่มีส่วนได้ส่วนเสียแล้ว กล่าวคือ มองโดยไม่ต้องไปกังวลว่า มูลค่าหุ้นในพอร์ตจะตกลงไปอีกมากน้อยเพียงใด นายท่านย่อมจะรู้สึกขบขันกับการกระทำของทั้งสองฝ่ายที่เหมือนเพื่อนหรือคนรักที่เจ้าแง่แสนงอนใส่กัน คนนึงก็อยากจะให้อีกคนทำอย่างนึง พออีกคนยอมอ่อนให้ ก็จะได้ใจ จะให้ทำอย่างอื่นอีก พออีกคนเห็นว่า ชักจะมากไป พอยอมแล้วได้ใจ ก็จะเริ่มแข็งบ้างแล้ว อีกฝ่ายก็งอนตุ้บป่อง เดินหนีไป พร้อมยื่นคำขาด ถ้าไม่ยอมทำตามที่บอก ก็เลิกคบกัน! 

       สนุกดีไหมขอรับ นายท่าน ถ้ามองในแง่นี้ ก็พอจะเกิดความรื่นเริงบ้างท่ามกลางสีแดงที่แต่งแต้มเต็มพอร์ตโฟลิโอ แต่ถ้ามองในมุมที่จริงจังว่า ถ้าเกิดสงครามการค้าละก็ ยุ่งแน่ เศรษฐกิจโลก เศรษฐกิจไทยพังแน่ แถมดอกเบี้ยยังเป็นขาขึ้นอีก งานนี้ มือก่ายหน้าผากอาจจะไม่พอ เพราะฉะนั้น อย่าไปเพ่งมองแต่ในแง่ร้ายมากเกินไป พาลจะเครียดไปเปล่า ลงได้ ก็ขึ้นได้ ลงมาก ก็ขึ้นมาก ไม่ต้องกังวลไปขอรับ 
ผู้น้อยอยากให้นายท่านมองความตึงเครียดทางการค้าระหว่างมหาอาณาจักรจีน และอเมริกาครั้งนี้เป็นละครน้ำเน่าเรื่องหนึ่งเท่านั้น ที่พระเอกและนางเอกกำลังเกิดอาการแง่งอนกัน และไม่นานก็จะดีกัน และให้มองว่า สิ่งที่กำลังดำเนินอยู่ในขณะนี้เป็นกรณีศึกษาของทฤษฎีเกมภาคปฏิบัติที่น่าติดตามครั้งหนึ่ง ซึ่งเล่นโดยผู้ที่เป็นยอดแห่งนักกลยุทธ์ที่ช่ำชองที่สุดในโลก เพราะท่านหนึ่งคือ ประมุขแห่งมหาอาณาจักรที่ทรงอำนาจมากที่สุดในโลก ส่วนอีกท่านหนึ่งคือ ประมุขแห่งมหาอาณาจักรที่มีศักยภาพที่จะเป็นใหญ่ที่สุดในโลกยุคต่อไป แล้วทำไมเกมนี้จะไม่สนุกเล่าขอรับ นายท่าน นับเป็นสุดยอดเกมแห่งการเจรจาต่อรองชิงไหวชิงพริบที่สุดแสนจะตื่นเต้นเร้าใจ และน่าดูชมที่สุดในประวัติศาสตร์โลกเลยก็ว่าได้ 

       ในเวลาที่ผู้น้อยกำลังรจนาตอนนี้ เป็นช่วงปลายเดือนมิถุนายน ซึ่งเหลือเวลาอีกไม่กี่วันก่อนที่การเก็บภาษีนำเข้าสินค้าระหว่างจีนและสหรัฐฯจะเริ่มมีผลในเดือนกรกฎาคม สถานการณ์ในขณะนี้ หากปรับเข้ากับหลักการแห่งทฤษฎีเกมอันได้รับการพัฒนาจนเป็นที่เลี่ยงลือโดยท่าน ‘จอห์น แนช’ นั้น ถือว่า เป็นการเล่นเกมที่เรียกว่า Chicken ซึ่งในวิกิพีเดียแปลว่า เกมไก่ตื่น ทว่าผู้น้อยเห็นว่า ยังไม่ตรงกับความหมายที่ควรจะเป็น น่าจะแปลว่า เกมไก่ชนมากกว่า เพราะลักษณะของเกมนี้คือ การที่ผู้เล่นสองฝ่ายพร้อมที่จะวัดดวงกันไปเลยว่า ใครดีใครอยู่ โดยจะไม่ยอมอ่อนข้อให้แก่กันอย่างเด็ดขาด เสมือนไก่ที่ลงสังเวียนชนกัน ถ้าไม่มีคนห้ามก็คงจะต้องตายไปข้างหนึ่งแน่ๆ 
       

       เกมนี้ทางฝรั่งเขาเปรียบเทียบให้เห็นภาพชัดๆว่า เป็นกรณีที่ผู้เล่นสองฝ่ายต่างชับรถมาบนถนนเดียวกัน แต่ขับมาคนละฝั่ง และกำลังพุ่งเข้าหากัน โดยต่างฝ่ายต่างตั้งใจว่า จะไม่ยอมหลบให้กับอีกฝ่าย แต่จะให้อีกฝ่ายกลัวและเป็นฝ่ายหลบไปเอง ส่วนตัวฉันจะวิ่งตรงไปอย่างนั้น เป็นเกมวัดใจโดยแท้ ผลคือ ถ้ามีฝ่ายหนึ่งหลบ ก็จะไม่มีใครตาย แต่ถ้าต่างฝ่ายต่างไม่หลบ ย่อมจะตายกันทั้งสองฝ่าย นายท่านว่า เกมแบบนี้ผู้ที่มีปัญญาเขาจะเล่นกันไหมขอรับ สำหรับผู้น้อยเห็นว่า คงจะไม่เล่นแน่ แต่ทว่าเพลานี้ดูทีผู้ที่เป็นประมุขแห่งมหารัฐของโลกท่านกำลังเล่นเกมนี้อยู่ รายละเอียดเป็นอย่างไร นายท่านย่อมทราบดีและทราบได้จากการติดตามข่าวจาก eFinanceThai ว่า เขาขู่กันว่าจะใช้มาตรการตาต่อตาฟันต่อฟันกันอย่างไร ซึ่งหากไม่สามารถจับเข่าคุยกันจนได้ข้อยุติที่เป็นที่พอใจทั้งสองฝ่ายแล้ว ศึกการค้าย่อมเกิดขึ้น จากนั้นจะลุกลามไปเป็นสงครามการค้าเต็มรูปแบบหรือไม่ ยังไม่อาจคาดคะเนได้ 

       อย่างไรก็ตาม ผู้นำสูงสุดระดับเพชรยอดมงกุฎของโลกทั้งสองท่าน น่าจะมีปัญญาพอที่จะไม่เล่นเกมไก่ชนกันจนเลยเถิดจนกระทั่งเดือดร้อนด้วยกันทั้งสองฝ่าย เพราะถ้าท่านไม่มีปัญญาสูงล้ำแล้วละก็ คงจะไม่ได้นั่งเก้าอี้ผู้นำสูงสุดของรัฐมหาอำนาจของท่าน เพราะกว่าขึ้นมาถึงจุดนี้ ท่านต้องต่อกรกับบุคคลระดับเพชรยอดมงกุฎในแผ่นดินของท่านมาอย่างโชกโชน

       เมื่อพิเคราะห์ด้วยตรรกะเช่นนี้ ผู้น้อยจึงเห็นว่า ในที่สุดแล้ว ผู้นำทั้งสองจะหันมาเล่นเกมแห่งความปรองดอง ซึ่งภาษาอังกฤษเขาเรียกว่า Stag Hunt วิกิพีเดียแปลเป็นไทยว่า เกมแห่งความร่วมมือ เกมนี้เขายกตัวอย่างไว้ว่า เปรียบเหมือนนายพรานสองคนจะล่าเหยื่อสองตัวได้แก่ กวางและกระต่าย หากจะแย่งกันล่า ก็มีแต่จะทำให้เหยื่อหลุดมือ หรือ จะแบ่งกันล่า คนหนึ่งก็จะได้แต่กระต่าย ไม่ได้กวาง อีกคนก็อาจจะไม่ได้กวาง เพราะกวางล่ายากกว่ากระต่าย ฉะนั้น ถ้าสองคนจับมือร่วมกันล่ากวาง ก็จะได้กวางโดยง่าย จะป่วยกล่าวไปใยที่จะช่วยกันล่ากระต่ายภายหลัง รวมความว่า ถ้าร่วมมือกัน ก็ล่าได้ทั้งกวางและกระต่ายโดยง่าย แบ่งสรรปันส่วนกันคนละครึ่ง มีความสุขทั้งสองฝ่าย ชนะกันทั้งคู่ 

       ดังนายท่านจะเห็นได้ว่า ปู่ทรัมป์นั้นมักจะเล่นเกมไก่ชนก่อน จนกระทั่งเห็นว่า ไม่มีทางจะที่จะทำให้ฝ่ายตรงข้ามยอมตามความประสงค์ของท่านได้ทั้งหมดแล้ว ท่านจึงยอมเปลี่ยนไปเล่นเกมแห่งความร่วมมือแทน ยอมถอยหลังเพื่อให้เกิดผลลัพธที่ดีที่สุด เช่นท่านเคยเล่นเกมหายนะจนต้องปิดหน่วยงานรัฐบางส่วน หรือ government shutdown มาแล้ว ก่อนจะยอมถอยเพื่อเล่นเกมแห่งความปรองดองกับอีกฝ่ายแทน สถานการณ์ก็กลับสู่ภาวะปกติในที่สุด

       คราวนี้ก็เช่นกัน หากการคาดคะเนของผู้น้อยไม่บกพร่อง เกมแห่งความย่อยยับอัปปางของทุกฝ่ายที่กำลังเล่นกันอยู่นี้ ก็จะเริ่มเปลี่ยนเป็นเกมแห่งความปรองดองในภายหลัง แต่อาจต้องรอให้มาตรการภาษีตอบโต้ทางการค้าระหว่างกันมีผลไปสักช่วงเวลาหนึ่งก่อนอันเป็นการไว้ลายชาติอินทรีย์แลชาติมังกร จนเมื่อทั้งสองฝ่ายเห็นผลร้ายร่วมกันแล้วนั่นแหละ เกมแห่งความสมานฉันท์จึงจะเกิดขึ้น วอนนายท่านติดตามดูละครเรื่องนี้ไปจนจบ ซึ่งจะแฮปปี้เอนดิ้งหรือไม่ อาจยังไม่แน่นัก

สวัสดี

FB : สำนักกุนซือโลกการเงิน มังกรในสระ บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh